Bởi Phạm Thái Học Windows 8 , 18/10/2013

SkyDrive Tích Hợp Sâu Trong Windows 8.1 Như Thế Nào?

Những cải tiến đáng chú ý của SkyDrive trên Windows 8.1

Kể từ phiên bản Windows 8.1, SkyDrive đã được tích hợp sâu hơn vào lõi OS và nó đã trở thành 1 trong những dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện có. Trải nghiệm SkyDrive trên Windows 8.1 sẽ được nâng cao nhằm tạo ra một kết nối liền mạch để người dùng có thể dễ dàng truy cập tập tin giữa desktop và thiết bị di động. Vậy Microsoft đã làm điều đó như thế nào?

Lúc đầu khi Windows 8 và RT được phát hành, SkyDrive được tích hợp một cách cơ bản, tức là người dùng chỉ có thể truy xuất tập tin thông qua một ứng dụng Modern và ứng dụng này cũng có trên Windows Phone, hay iOS và Android. Ngoài ứng dụng Modern, người dùng Windows 8 còn có thể truy xuất tập tin ngoại tuyến (offline) bằng việc cài thêm một ứng dụng đồng bộ trên desktop nhưng không có phiên bản cho Windows RT.

Theo Adam Czeisler – giám đốc phát tiển bộ phận SkyDrive tại Microsoft:

Với Windows 8, chúng tôi đã khắc phục các vấn đề với SkyDrive bằng việc phát hành 2 phiên bản SkyDrive Modern và đồng bộ trên desktop. Chúng tôi có tất cả những ưu và nhược điểm và thiết kế kỹ thuật. Thêm vào đó, ứng dụng Modern và máy chủ đồng bộ desktop không giao tiếp với nhau gây nên tình trạng thiếu nhất quán và khiến người dùng nhầm lẫn khi sử dụng cả 2. Khi chúng tôi bắt đầu lên kế hoạch cho Windows 8.1, chúng tôi biết rằng chúng tôi cần phải làm một thứ gì đó tốt hơn. Liệu chăng chúng tôi sẽ có một thứ tốt hơn?

Với bản cập nhật Windows 8.1, Windows 8/RT đều được tích hợp SkyDrive rất sâu vào hệ thống. SkyDrive có mặt xuyên suốt các thành phần của hệ thống và nó giờ đây là một tùy chọn khi bạn cài đặt Windows. Trong PC Settings (phần thiết lập khi bạn mở từ thanh Charm Bar), SkyDrive có một mục riêng cho bạn biết khoảng trống lưu trữ đã dùng và còn lại. Các tập tin văn bản sẽ được lưu lên SkyDrive mặc định thay vì phải lưu vào thư mục Document như hiện nay.

Và dĩ nhiên tập tin này sẽ được đồng bộ chéo giữa các thiết bị. Bên cạnh văn bản, thư mục Camera roll (chứa hình ảnh được chụp từ webcam hoặc camera trên máy) và thiết lập hệ thống cũng được đồng bộ tương tự Windows Phone. Trong trình quản lý tập tin File Explorer, khi bạn đăng nhập SkyDrive thì một thư mục SkyDrive với tên tài khoản của bạn sẽ được tạo tự động. Ngoài ra, ứng dụng SkyDrive cho giao diện Modern cũng được cải tiến đáng kể.

Nhưng đâu là thay đổi lớn nhất? Mục tiêu của chúng ta khi đồng bộ dữ liệu lên mây là có thể truy cập chúng giữa các thiết bị và trên hết là tiết kiệm bộ nhớ nội tại của máy. Đây cũng là mục tiêu mà Microsoft muốn mang lại cho người dùng. Làm thế nào để duyệt tất cả tập tin SkyDrive mà không cần phải tải chúng về, không tốn bộ nhớ ổ cứng và băng thông Internet? Câu trả lời của Microsoft chính là thư mục SkyDrive được tạo tự động trong File Explorer. Thư mục này trông không khác các thư mục bình thường.

Bạn có thể mở các thư mục con, xem các tập tin bên trong, mở, chỉnh sửa và đóng tập tin. Bạn có thể di chuyển, xóa, chép dán tập tin trong thư mục nhưng tâp tin chỉ được tải về khi bạn truy xuất nó. Những gì bạn có trong thư mục SkyDrive này thực chất là các hình ảnh đại diện (thumbnail) bên cạnh những đặc tính và nội dung cơ bản của tậpt in. Điều này có nghĩa thư mục SkyDrive trong Explorer sẽ có kích thước nhỏ hơn so với dung lượng thực tế của các tập tin được lưu trên SkyDrive. Nhưng khi bạn cần truy xuất tập tin, nó sẽ tải về tập tin đầy đủ cho bạn.

Chẳng hạn với một thư mục SkyDrive chứa nhiều hình, điều bạn mong muốn là có thể duyệt nhanh, cuộn nhanh giữa cả rừng hình ảnh mà không bị “Lag” và không chiếm nhiều bộ nhớ ổ cứng. Với tập tin hình ảnh, SkyDrive còn thông minh hơn khi nó tự động tải thumbnail kích thước lớn của ảnh để bạn xem thay vì hình ảnh đầy đủ. Chỉ khi nào bạn cần chỉnh sửa thì hình ảnh với dung lượng đầy đủ mới được tải về ổ cứng.

Xem thêm:   Làm Thế Nào Để Sửa Lỗi Cho Windows 8.1 Mà Không Làm Mất Dữ Liệu?

Dung lượng của bức ảnh trên ổ cứng chỉ 44 KB trong khi dung lượng thật là 539 KB.

2 tính năng trên được gọi là Placeholder (thư mục SkyDrive) và Smart Thumbnails (tập tin đại diện thông minh) và kết hợp lại, bạn có thể quan sát và tương tác với thư mục SkyDrive thoải mái mà không lo tốn nhiều bộ nhớ máy và chỉ sử dugnj kết nối Internet khi cần. Theo tiết lộ của Adam Czeisler, Microsoft đã thiết kế lại SkyDrive bằng cách kết hợp các ưu điểm của mô mình thiết kế JSON API trong khâu phát triển ứng dụng vào giao thức đồng bộ ưu tiên hỗ trợ hoạt động CRUD (Create, Read, Update & Delete) vào một giải pháp duy nhất.

Dữ liệu thu thập kể từ phiên bản đánh giá Windows 8.1 Preview cho thấy cấu trúc này đã đáp ứng mục tiêu đề ra của Microsoft với các tập tin SkyDrive chỉ chiếm chưa đến 5% dung lượng thực tế của tập tin đồng bộ trên ổ cứng của hệ thống cũ. Một ví dụ, nếu bạn lưu trữ 100 GB dữ liệu trong thư mục SkyDrive của Windows 8.1 thì dung lượng thực tế của chúng chưa đến 5 GB.

Một trong những khoảng đầu tư lớn nhất mà Microsoft đã thực hiện cho Windows 8.1 là trải nghiệm liền mạch giữa các trạng thái kết nối. Vì vậy, trong trường hợp bạn mất kết nối Internet, những văn bản mà bạn đang làm việc vẫn còn đó và tất cả thay đổi sẽ được cập nhật trở lại lên SkyDrive khi bạn có kết nối trở lại một cách tự động.

Với ứng dụng SkyDrive, bạn có thể đánh dấu mọi thư mục hay tập tin nếu muốn nó có sẵn khi máy tính ở trạng thái offline. Hoạt động chỉnh sửa trên thiết bị này hoặc thiết bị khác sẽ được đồng bộ để bạn luôn làm việc với tập tin mới nhất. Để tạo sự thuận tiện, các tập tin luôn được đánh dấu “có thể truy cập khi offline” (Make Offline) mặc định. Hầu hết mọi người đều có xu hướng mở lại cùng một tập tin vừa được mở nhưng các tập tin này thường khác biệt giữa các thiết bị. Vì vậy, SkyDrive sẽ ghi nhớ những tập tin được mở nhiều lần và khiến chúng đặc biệt đối với thiết bị đang truy cập.

Cuối cùng là sự xuất hiện rộng rãi của SkyDrive trên Windows 8.1. Đối với những ứng dụng bản tải về từ Windows Store, chẳng hạn như một ứng dụng chỉnh sửa ảnh thì khi lưu tấm ảnh, bạn có thể lựa chọn thư mục trên ổ cứng hoặc SkyDrive. Giờ đây, các ứng dụng tải về từ Windows Store có thể lưu trực tiếp tập tin và SkyDrive mà không cần phải tìm thư mục SkyDrive như Windows 8 hiện nay. Tập tin sẽ được tải lên ở chế độ chạy nền và bạn không phải mất thời gian chờ. Ví dụ như nếu ai đó chia sẻ hình ảnh với bạn qua email thì bạn có thể lưu chúng vào SkyDrive trực tiếp từ ứng dụng Mail.

Nếu bạn sử dụng SkyDrive ngoài desktop thì tính năng tương tự cũng được thực hiện với trình quản lý truyền thống của Windows – mở và lưu vào SkyDrive. Nếu bạn mất kết nối Internet, các tập tin vẫn được lưu nội tại trên ổ đĩa và chúng sẽ tự động được tải lên khi có kết nối trở lại. Tương tự, khi bạn tắt máy mà tập tin vẫn chưa được tải lên xong thì nó sẽ được tải tiếp khi bạn mở máy.

Một nhu cầu nữa đối với người dùng là tìm kiếm nhanh tập tin để truy cập. Với Windows 8.1, Bing đã được tích hợp sâu vào hệ thống và các tập tin từ SkyDrive sẽ hiển thị trong trang kết quả giống như các tập tin trên ổ cứng. Nếu bạn lưu một văn bản trên SkyDrive, hệ thống sẽ tự động trích ra một vài dòng từ văn bản và cung cấp cho bạn một bản mục lục tìm kiếm để đảm bảo tính chính xác cao trong kết quả tìm kiếm.

Theo Tinh Tế

   

Bình luận

0 comments

*** Vui lòng kiểm tra email để xem phản hồi bình luận của bạn (nếu có).